• Số 17, Lô 1B, Đường Trung Yên 11A, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • 0968 567 988
  • duocpham.nafaco@gmail.com

Câu hỏi

Hỗ trợ trực tuyến

  Call: 0968 567 988

  Email: duocpham.nafaco@gmail.com

  www.nafaco.vn

Facebook

Câu hỏi

Chào bác sĩ. Con gái em gần 9 tháng tuổi, nặng 8,5 kg. Trước đây bé tăng cân khá tốt nhưng mấy tháng nay tăng cân rất chậm. Bé hay bị ra mồ hôi đầu khi ngủ và bú. Xin hỏi, bé như vậy có phải bị suy dinh dưỡng không? Việc bé ra mồ hôi đầu nhiều có phải do thiếu can xi? Em nên chăm sóc con thế nào để cháu có sức khỏe tốt và lên cân ạ?


Chào bạn

Hiện tại cân nặng của bé trong giới hạn bình thường. Sự tăng cân của bé trong 6 tháng đầu tốc độ nhanh hơn 6 tháng tiếp theo bạn ạ. Thường sau khi sinh 6 tháng, cân nặng của bé tăng gấp đôi, nhưng sau 12 tháng cân nặng thường tăng gấp 3 so với lúc mới sinh. Vì vậy bạn không nên lo lắng quá.

Bé ra nhiều mồ hôi trộm chưa đủ khẳng định là bé bị thiếu canxi. Ở trẻ nhỏ, trung tâm điều nhiệt chưa hoàn thiện nên nhiều khi bé có thể ra mồ hôi nhiều ở đầu. Bạn mặc quần áo thoáng mát và giữ phòng thông thoáng khi bé ngủ.

Ở độ tuôit này chế độ ăn của bé một ngày cần khoảng 700-900 ml sữa và ba bữa bột hoặc cháo với đủ 4 nhóm thực phẩm. Bạn nên tận dụng cho bé bú mẹ sáng trưa và tối, xen kẽ cho bé ăn bột hoặc cháo, sau ăn khoảng một tiếng có thể cho bé ăn thêm hoa quả tươi, sữa chua.

Chúc bé phát triển thật tốt.

Chào bác sĩ. Con gái em được 20 tháng, nặng 12,1 kg. Bé rất lười ăn, mỗi bữa bé chỉ ăn được 1-2 thìa cháo mà chủ yếu là uống sữa. Đặc biệt bé rất thích uống sữa. Mỗi ngày bé có thể uống tới 1000ml sữa mỗi ngày. Xin hỏi bác sĩ bé uống sữa nhiều và ăn ít như vậy có được không? Xin bác sĩ tư vấn cách để bé ăn tốt hơn và uống sữa ít hơn không ạ?


Chào bạn

Với cân nặng và độ tuổi của bé cho thấy bé đang có cân nặng phát triển tốt. Bé lười ăn và chỉ thích uống sữa có thể là do thói quen không thích nhai nên bé chỉ thích uống sữa.
 

Tuy sữa là một thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao rất cần cho trẻ em. Nhưng ở lứa tuổi này chế độ ăn uống hợp lý   đó là bé  cần ăn 3 bữa chính ( cháo đặc hoặc cơm nát ) và 2 bữa phụ ( sữa, hoa quả, bánh…), trung bình chỉ nên cho bé uống 500 ml sữa , nhiều lắm là 600 ml / ngày, nên cho bé ăn cả sữa chua, fomai.

Nếu bé chỉ uống sữa , không chụi ăn cháo ( cơm nát ) bé sẽ không biết nhai, khi nhai thức ăn sẽ làm  tiết dịch vị và các men tiêu hoá  giúp cho  hấp thu và tiêu hoá thức ăn tốt hơn. Động tác nhai cũng sẽ làm cơ hàm phát triển, bé sẽ có hàm răng chắc khoẻ. Vì thế,  chị cần tập cho bé biết nhai và ăn các thực phẩm khác ngoài sữa. Lúc đầu bé tập ăn rất khó khăn, mẹ hay người chăm sóc bé  cần  giúp cho bé biết cách nhai bằng cách người lớn nhai chậm làm mẫu và chỉ cho bé cách nhai, đảo thức ăn và nuốt, nên kiên trì, động viên, kích thích bé ăn, bắt đầu nên cho  ăn những thực phẩm mà bé thích, ăn ít một, thay đổi cách chế biến sao cho hợp khẩu vị của bé. Nếu bé không thích ăn cháo có thể cho ăn mỳ, bún, phở… ăn thêm hoa quả chín. Bữa ăn đa dạng sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng để bé khoẻ mạnh và phát triển tốt.

Chúc bé luôn khỏe mạnh!